ลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว

จบปัญหาลูกลิ้นเป็นฝ้าขาว ด้วยการเช็ดลิ้นที่ถูกต้อง

ปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาวในเด็กเล็กที่อยู่ในวัยที่ยังกินนมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผงก็ตาม คุณพ่อคุณแม่คงเจอปัญหานี้กันมาแล้ว เพราะเป็นสิ่งที่พบได้ในเด็กเล็กทุกคน ซึ่งเกิดคราบนมเป็นฝ้าขาวเกาะติดบริเวณลิ้นอาจจะเป็นโคนลิ้น หรือปลายลิ้นก็ตาม สร้างความหงุดหงิดใจทั้งกับเด็กและคุณพ่อคุณแม่น่าดู หากลูกมีอาการงอแง กินได้น้อย น้ำหนักตัวลด อาจเป็นเพราะลูกลิ้นเป็นฝ้าขาวจากเชื้อราที่เยอะและหนา โดยให้สังเกตที่กระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้าง เพดานปาก และเหงือก

สาเหตุของลิ้นเป็นฝ้าขาวในเด็กเล็ก

  • สาเหตุหลักเกิดจากคราบน้ำนมที่เกาะอยู่บริเวณโคนลิ้น หรือปลายลิ้น ถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ในเด็กเกือบทุกคน เนื่องจากหลังกินนมแล้ว ไม่ได้เช็ดทำความสะอาดในช่องปาก โดยเด็กที่กินนมแม่นั้น ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาว เพราะน้ำนมแม่มีความเข้มข้นน้อยกว่านมชง
  • เชื้อราที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยปกติสามารถพบเชื้อราในช่องปากของลูกได้ตั้งแต่แรกคลอด หรือเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เชื้อราที่พบนั้นเป็นเชื้อราที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะหายไปเอง
  • เชื้อราที่เกิดจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจึงเกิดเป็นคราบสะสม ซึ่งคราบสะสมที่เกิดขึ้นนี้อาจเกิดจากนมที่ลูกกินเข้าไป จึงเกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมเป็นฝ้าหนาอยู่ที่ลิ้นของเจ้าตัวเล็ก
  • เชื้อราที่เกิดจากเชื้อโรคที่มาจากการที่ลูกหยิบจับสิ่งของต่างๆ ที่สกปรกเข้าปากทำให้ได้รับเชื้อและเกิดเป็นเชื้อราได้

วิธีการป้องกันไม่ให้ลูกเป็นลิ้นฝ้าขาวหรือเชื้อราในปาก

  • หมั่นเช็ดทำความสะอาดในช่องปากของลูกสม่ำเสมอ โดยเช็ดช่องปากในตอนเช้า เย็น และก่อนนอน
  • ควรให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกหลังจากที่กินนม หรือหลังมื้ออาหารเสริมทุกครั้ง อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามค่ะ
  • คุณแม่ที่ให้นมลูกควรทำความสะอาดหัวนมและเต้านมทั้งก่อนและหลังให้นมลูกทุกครั้ง
  • ของเล่นต่างๆ ของลูกหมั่นเช็ดล้างทำความสะอาดให้บ่อยเพราะเด็กเล็กๆ มักชอบเอาของเล่นเข้า ปาก
  • หากคุณแม่พบว่าลูกเริ่มเป็นฝ้าขาวในลิ้นหรือภายในช่องปากควรรีบทำความสะอาดอย่าปล่อยทิ้งไว้จนหนาเตอะ เพราะจะทำความสะอาดยากและอาจทำให้ลูกเจ็บปาก จนเบื่อนมเบื่ออาหารอีกด้วย
  • หากคุณแม่ดูแลทำความสะอาดแล้วแต่ฝ้าที่ลิ้นยังไม่หายควรปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำต่อไป

ไม่รักษาลิ้นเป็นฝ้า กระทบต่อพัฒนาการลูกได้

อาการลิ้นเป็นฝ้าในเด็กแม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมและถูกต้อง อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้ เช่น พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตเพราะลูกจะไม่ยอมกินนม กินอาหารเสริม เพราะเจ็บปากหรือรำคาญในช่องปาก ร่างกายก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เมื่อลูกหิวก็งอแงและไม่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทำให้ลูกพัฒนาอารมณ์ในทางลบได้


ขนาด 100 แผ่น ปกติกล่องละ 119 บาท

ผ้ากวาดลิ้น เช็ดลิ้นเด็กทารก

กดที่ภาพหรือราคาเพื่อสั่งซื้อได้เลยค่ะ

ราคาโปรโมชั่น!!

ซื้อจำนวน ราคา
3 กล่อง 350 บาท จากปกติ 357
6 กล่อง 650 บาท จากปกติ 714
12 กล่อง (ยกลัง) 1,100 บาท จากปกติ 1,428

Baby Dry Wipe

ผ้าเช็ดอเนกประสงค์แบบแห้ง ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ซึมซับน้ำได้ดี ผ่านการสเตอริไรซ์ด้วยความร้อนสูง ปราศจากสารเคมี จึงมั่นใจได้ว่า สะอาดปลอดภัย สามารถใช้เช็ดทำความสะอาดในส่วนต่างๆของทารกได้เป็นอย่างดี

ช่องทางสั่งชื้อ