ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับทารก

มาหาความจริงกับ 5 ความเชื่อเหล่านี้กัน!!!

มาหาความจริงกับ 5 ความเชื่อเหล่านี้กัน!!!

 ความเชื่อ เรื่อง เขียดตบปาก 

ปู่ย่าตายายเชื่อว่า ถ้าเด็กไม่พูด พูดช้า พูดน้อย ให้เอาเขียดตบปาก แล้วเด็กจะพูดเก่งขึ้น ?

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจลองทำแล้วลูกพูดเก่งขึ้น จึงคิดว่าทำแล้วได้ผล แต่ความเป็นจริง เด็กพูดออกมาเพราะสิ่งเหล่านี้
- ตกใจ
- กลัว
- แม่ป้อนคำศัพท์ซ้ำๆ

ด้วยสาเหตุ 3 สิ่งหลักๆดังที่กล่าวมาเป็นสาเหตุให้เด็กเกิดการกระตุ้นและพูดออกมานั่นเอง

ซึ่งก็หมายความว่าที่ลูกพูดเก่งขึ้นได้ไม่จำเป็นต้องนำเขียดมาตบปากก็ได้นะจ๊ะ และที่สำคัญ การนำเขียดมาตบปากเด็กนั้นอาจทำให้เด็กเกิดการติดเชื้อทางปากได้เพราะเขียดเป็นสัตว์ที่หลบซ่อนคลุกตัวอยู่ตามที่ต่างๆบนผิวหนังกบอาจมีเชื้อโรคที่ทำให้เด็กเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

 ไม่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปทำตาม 

ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับทารก

 ความเชื่อ ฉี่ป้ายปาก 

ผู้ใหญ่เชื่อว่าการเอาฉี่ป้ายปากเด็กนั้น จะช่วยให้ลิ้นเด็กไม่เป็นฝ้า ความเชื่อนี้อันตรายมาก เพราะในฉี่นั้นคือของเสียที่ร่างกายขับออกมาถ้านำไปป้ายลิ้นเด็กอาจทำให้เกิดการลามจนเป็นเชื้อราในปากของเด็กได้ (ทางที่ดีหากต้องการแก้ปัญหาฝ้าที่ลิ้นลูกน้อย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยตรง ต้องเลือกที่มั่นใจว่าสะอาดและปลอดภัย กับลูกน้อยที่คุณรัก อย่างผลิตภัณฑ์ Baby Dry Wipes จากแคริสม่า)

 ไม่แนะนำให้ทำตามอย่างเด็ดขาด 

#โบราณเชื่อนิดๆหน่อยๆพอ

ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับทารก

 ความเชื่อ อัญชัญทาคิ้ว ทาผม 

เมื่อเด็กคิ้วบาง ผู้ใหญ่จะบอกว่าให้ไปหาอัญชัญมาทาคิ้วให้ลูกสิ คิ้วได้ดกดำสวยๆ ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่จริง เพราะอัญชันนั้นจะมีสารประกอบที่ชื่อว่า แอนโธไซยานิน มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นขนให้แข็งแรงดกดำ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณรากผม และช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเซลล์รากผม บำรุงหนังศีรษะ ป้องกันผมหงอกได้อีกด้วยนะจ๊ะ คือเป็นพืชที่ใช้ได้ทั้งลูกทั้งคุณพ่อคุณแม่เลยล่ะ

 แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปทำตามได้เพราะไม่เป็นอันตรายกับลูกน้อย แต่ก่อนนำอัญชัญมาทาให้ลูกน้อย ควรล้างให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ 

ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับทารก

 ความเชื่อ ดัดขา 

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจตกใจวิตกกังวนเมื่อเห็นลูกคลอดมาแล้วขาโค้งงอ กลัวลูกผิดปกติจึงช่วยกันดัดดาลูกคุณพ่อคุณแม่บางคนดัดจริงจังจนทำให้ขาลูกหักต้องใส่เฝือกตั้งแต่แบเบาะกันเลยทีเดียวจะเรียกว่าพ่อแม่รังแกฉันก็น่าจะได้จริงๆแล้วการที่เด็กขาโค้งงอนั้นเป็นเพราะเค้าอยู่ในท้องมาแบบนี้ตลอด เมื่อเค้าโตขึ้นขาเค้าจะตรงสวยเป็นปกติเองได้ รอหน่อยนะจ๊ะ แม่จ๋า

 ไม่แนะนำให้ทำตามหากลูกขาโก่งมากจนทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความไม่สบายใจแนะให้พาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ 

ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับทารก

 ความเชื่อ แบกหัวปลี 

ความเชื่อนี้ผู้ใหญ่หรือพ่อแม่มักจะนำไปใช้กับเด็กที่มีลักษณะคอเอียง (ส่วนใหญ่จะทำกับเด็กที่อายุยังไม่ 1 ขวบ) คนโบราณจะบอกว่าให้นำหัวปลีมาวางไว้ที่ไหล่เด็กแล้วจับมือเด็กยกขึ้นยกลงเหมือนเด็กแบกหัวปลีอยู่คนโบราณเชื่อว่าควรทำทุกวันพระจะได้ผลดี

มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านลองทำวิธีนี้แล้วบอกว่าเด็กหายคอเอียงจริงๆนะ แต่ความจริงแล้วอาการคอเอียงของเด็กนั้นเมื่อโตขึ้นจะหายเป็นปกติได้เอง

แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกน้อยมีอาการคอเอียงมากและไม่สบายใจควรพาลูกน้อยไปพบคุณหมอเพื่อขอคำปรึกษาและควรจัดท่านอนให้เหมาะสมกับการบริหาร เพื่อให้กล้ามเนื้อคอลูกยืดหยุ่นได้ง่ายขึ้น

 แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้กับลูกได้ เพราะไม่มีอันตราย เพียงแต่แนะนำว่าก่อนนำหัวปลีมาวางบนไหล่ลูกน้อยควรล้างหัวปลีให้สะอาดจนหมดยาง เพื่อให้มั่นใจว่าหัวปลีสะอาดและจะไม่ทำให้ลูกเกิดการระคายเคืองจากยางของหัวปลี