Shopping Cart 0

5 โรคควรระวังที่มากับเชื้อโรครอบตัวลูกน้อย

31
การทำกิจกรรมของลูกน้อยในแต่ละวันต้องอยู่สถานที่ต่างๆ ที่พบเจอกับผู้คนมากมาย แน่นอนว่าทุกสถานที่นั้นก็มีเชื้อโรคอยู่มากมายเช่นกัน ถ้าวันหนึ่งเจ้าจอมซนประจำบ้านเกิดอาการป่วย คงทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจน่าดู ว่าลูกรักของเราจะเป็นอะไรหรือไม่ เพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่ปกติของลูก ขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 โรคที่เกิดขึ้นบ่อยกับเด็กๆ ดังนี้
32

1. โรคมือ เท้า ปาก (Hand-Foot-and-Mouth Disease: HFMD)

โรคมือเท้าปาก หรือค็อกแซคกี้ (Coxsackie) โดยปกติแหล่งระบาดจะเป็นกลุ่มเล็กในสถานเลี้ยงเด็กหรือโรงเรียนอนุบาล ส่วนใหญ่โรคนี้จะติดต่อจากการกินอาหาร ดื่มน้ำ การดูดเลียนิ้วมือที่ไม่สะอาด หรือของเล่นที่ปนเปื้อนเชื้อ  อาการ คือมีความรู้สึกไม่สบายตัว มีไข้ มีน้ำมูก เจ็บปาก เจ็บคอ ไม่อยากกินอาหาร มีตุ่มนูนแดงๆ หรือตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามปาก รวมทั้งขึ้นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือแก้มก้น โรคมือเท้าปากนี้ยังไม่มียารักษาโดยแต่สามารถหายเองได้ในรายที่ไม่รุนแรง แต่รายที่มีอาการรุนแรง อาจมีอาการปวดศีรษะมาก อาเจียนรุนแรง มีอาการชัก แขนขาอ่อนแรง หรือหายใจหอบเหนื่อย อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนซึ่งหากอาการรุนแรงมากอาจทำให้เสียชีวิตได้

2. โรคอีสุกอีใส (Chicken pox)

โรคอีสุกอีใส โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส (Varicella zoster virus) มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อน โดยเฉพาะอย่างสถานที่ที่มีเด็กอยู่ร่วมกันหลายคนจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เจ้าโรคนี้สามารถติดต่อได้ด้วยการไอ จาม หายใจรดกัน รวมทั้งการสัมผัสถูกผิวหนังโดยตรงหรือ สัมผัสถูกของใช้ (เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ที่นอน) ที่เปื้อนถูกตุ่มน้ำของคนที่เป็น อีสุกอีใสอยู่แล้ว

อาการ คือเด็กจะมีไข้ต่ำ อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวคล้ายไข้หวัดและจะมีผื่นขึ้น และกระจายไปตามใบหน้า ลำตัว และแผ่นหลัง ต่อมากลายเป็นตุ่มนูนมีน้ำใสๆ อยู่ข้างใน และค่อยๆ ตกสะเก็ด โดยปกติอาการของโรคอีสุกอีใสในเด็กจะไม่รุนแรงสามารถหายเองได้ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำมากๆ ควรอาบน้ำและใช้สบู่ฟอกผิวหนังให้สะอาด อีกทั้งควรตัดเล็บให้สั้นและหลีกเลี่ยงการแกะเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

33

3. โรคไข้หวัด (Common cold)

โรคไข้หวัด เป็น โรคที่พบบ่อยมากในเด็กพราะมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กอนุบาล  ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส และแพร่เชื้อให้คนรอบข้างผ่านระบบทางเดินหายใจ การไอ จาม รับน้ำมูก น้ำลาย และ การที่มือของลูกอาจจะไปสัมผัสกับสิ่งของรอบตัว และหยิบจับของเล่นของใช้ร่วมกับคนที่เป็นหวัด รวมทั้งหยิบอาหารหรือสิ่งของเข้าปากโดยที่ ไม่รู้ตัว อาการจะ มีน้ำมูกใสๆไหล จาม คัดจมูก บางคนครั่นเนื้อครั่นตัว อาจมีอาการไอ เจ็บคอ มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว แสบตา ปวดท้อง อาเจียน หรือ ท้องเสียได้บ้าง อาการจะแตกต่างกันในแต่ละครั้งของการเป็นหวัด แต่โดยปกติมักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ หากมีอาการป่วยนานกว่านั้น อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ควรพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

4. โรคตาแดง

เป็นอาการอักเสบของเยื่อตา ที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งพบบ่อยและติดต่อได้ง่ายในเด็กที่อยู่รวมกันหลายคน สาเหตุมาจากการสัมผัสใบหน้า การใช้สิ่งของร่วมกับคนที่เป็นตาแดง และไม่ล้างมือก่อนขยี้ตา เมื่อได้รับเชื้ออาจรู้สึกระคายเคืองในตา น้ำตาไหล ตาแดง หนังตาบวมแดง ความผิดปกติทั้งหมดของโรคตาแดงจากเชื้อไวรัส จะอยู่ที่หนังตาและเยื่อตาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ ตาดำ จึงไม่มีผลต่อการมองเห็น บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย อาการตาแดงจะค่อยๆ หายไปในเวลาประมาณ 7 วัน พยายามอย่าให้ลูกขยี้ตา ล้างหรือเช็ดมือให้ลูกบ่อยๆรวมถึงก่อนและหลังเช็ดหรือหยอดตาให้ลูก คุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดเสมอ หากไม่ดีขึ้นควรพาไปพบหมอ

5. โรคท้องเสีย

"ท้องเสีย" เกิดขึ้นจากติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ทั้งนี้อาจเกิดจากการดื่มน้ำ หรืออาหารที่ไม่สะอาด และมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะมั่นใจได้ว่า อาหารและน้ำดื่มที่ให้เจ้าตัวเล็กกินนั้นถูกสุขลักษณะและสะอาดอย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมว่า เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกอาจมาจากมือของลูกน้อยในการหยิบจับของเข้าปาก หรืออาจมาจากภาชนะที่นำมาใส่อาหารหรือเครื่องดื่มก็เป็นได้ หากลูกมีอาการท้องเสียมาก หรือมีอาการอื่น ๆ เช่น อาเจียน ไข้ขึ้นสูง อ่อนเพลีย ซึม เป็นต้น ควรพาลูกไปพบคุณหมอ

โรคที่ยกตัวอย่างมานั้นจะเห็นได้ว่าสาเหตุหลักๆ คือความไม่สะอาด ทำให้เชื้อโรคที่มีอยู่รอบตัวสามารถคุกคามลูกได้ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อมีอาการป่วยขึ้นแล้วจะบั่นทอนความร่าเริงสดใสของเจ้าตัวน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรหาทางป้องกันและใส่ใจในการดูแลความสะอาด การสอนลูกให้รู้จักสุขลักษณะที่ดี เช่น การไม่หยิบสิ่งของเข้าปาก การล้างมือหลังเข้าน้ำหรือหลังเล่นซน รวมทั้งล้างมือก่อนรับประทานอาหาร เป็นพฤติกรรมที่ดีที่สามารถป้องกันโรคต่างๆเหล่านี้ได้


Tips

การมีผ้าเปียกติตัวไว้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเช็ดทำความสะอาดให้ง่ายขึ้น เมื่อลูกทำกิจกรรมต่างๆที่ต้องพบเจอกับสิ่งสกปรกคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป การสอนลูกให้รู้จักใช้ผ้าเปียกเช็ดสิ่งของก่อนนำมาเล่น  เช็ดมือก่อนการทานอาหาร หรือเช็ดมือหลังจากเข้าห้องน้ำ จะปลูกฝังนิสัยรักความสะอาดให้ลูก และมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยแน่นอน

ขอบคุณที่มาของข้อมูลจาก wikipedia
ขอบคุณรูปภาพจาก boisechildcare.com, pinetka.com, Shelby ENT, istockphoto


Karisma Serious Hygiene Wipes
ผ้าเช็ดทำความสะอาดอเนปกระสงค์  มีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อไวรัส

No Comments Yet.

Leave a comment