Shopping Cart 0

คุณแม่ระวัง! แมลงสาบ ศัตรูตัวฉกาจ พาหะร้ายของโรคภูมิแพ้!!!

     แม้โรคภูมิแพ้ จะเป็นโรคที่ไม่สามารถติดต่อกันได้ แต่ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคคือ กรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า สิ่งแวดล้อมที่กล่าวถึงนั้น รวมถึงบ้านพักอาศัยด้วย เนื่องจากในบ้านมีสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น แมลงสาบ ฝุ่นบ้าน ขนสัตว์ ฯลฯ

     โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แมลงสาบ” ที่เปรียบเสมือนมัจจุราชเงียบภายในบ้านที่หลาย ๆ คนมักมองข้าม คนแทบทุกเพศทุกวัยถือเป็นกลุ่มเสี่ยงกับโรคภูมิแพ้แมลงสาบด้วยกันทั้งสิ้น ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง ได้แก่ สภาพความเป็นอยู่ จากการสำรวจพบว่า ในส่วนที่เป็นครัวจะมีสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบมากที่สุด รองลงมาคือ ห้องนั่งเล่นและห้องนอน

     แมลงสาบที่พบในบ้านเรา ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์อเมริกัน ที่สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว หากเราเห็นแมลงสาบในบ้าน 1 ตัว เท่ากับยังมีอยู่ในรังอีก 10-800 ตัว โดยสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบจะมาจากส่วนต่างๆ ทั้งจากตัวมันเอง หรือมาจากปีก หนวด ไข่ รวมทั้งสิ่งที่ขับถ่ายออกมา หรือจากสารคัดหลั่งของแมลงสาบ

12-3-61c

     จากการศึกษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศิริราชที่ผ่านมา พบว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้นมักมีสาเหตุมาจากแมลงสาบมากถึง 44 – 60 % ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ทั้งหมด

อาการภูมิแพ้แมลงสาบ เป็นอย่างไร

     อาการที่พบนั้นได้แก่ คันที่ผิวหนัง คอ ตา และจมูก ที่พบบ่อย คือ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคแพ้อากาศ (Allergic rhinitis) และโรคหืด (asthma) ซึ่งมักมีอาการเกิดขึ้นได้ตลอดปี หากเกิดอาการในกลุ่มเด็กจะมีความรุนแรงมากกว่า อาจทำให้เกิดโรคหอบหืดและหายใจไม่ออก จนต้องไปโรงพยาบาลอย่างฉุกเฉินหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และมีโอกาสเสียชีวิตได้ถ้านำส่งโรงพยาบาลไม่ทัน

12-3-61D

     แพทย์จึงมักแนะนำให้ผู้ป่วยกำจัดหรือลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว และหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือได้รับสารก่อภูมิแพ้อย่างมุ่งมั่นและจริงจัง ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการรักษาโรคภูมิแพ้
     การกำจัดแมลงสาบต้องอาศัยหลายวิธีร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม โดยการรักษาความสะอาด กำจัดขยะและเศษอาหาร การควบคุมโดยใช้สารเคมี และใช้อุปกรณ์กำจัดแมลงสาบ

12-3-61B
     เท่านั้นยังไม่พอ หลังจากทำความสะอาดบ้าน และบริเวณซอกหลืบต่างๆ แล้ว หมั่นเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน ด้วยผ้าเปียกแคริสม่าสูตรยับยั้งแบคทีเรีย Hygiene Wipes อยู่เสมอ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และความมั่นใจทั้งของตัวคุณและลูกรัก

ฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่คะ ถ้าไม่อยากให้ลูกหลานหรือตัวคุณเองเป็นภูมิแพ้แมลงสาบละก็ อย่าลืมหมั่นทำความสะอาด ดูแลสิ่งแวดล้อมภายในบ้านกันนะคะ

12-3-61E

 

"แคร์ความสะอาด แคร์ความใส่ใจ แคริสม่า"
💌 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : http://m.me/KarismaWetWipes
Line   : https://line.me/R/ti/p/%40karisma_th_officia

No Comments Yet.

Leave a comment