Shopping Cart 0

จบปัญหาลูกลิ้นเป็นฝ้าขาว ด้วยการเช็ดลิ้นที่ถูกต้อง

     ปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาวในเด็กเล็กที่อยู่ในวัยที่ยังกินนมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผงก็ตาม คุณพ่อคุณแม่คงเจอปัญหานี้กันมาแล้ว เพราะเป็นสิ่งที่พบได้ในเด็กเล็กทุกคน ซึ่งเกิดคราบนมเป็นฝ้าขาวเกาะติดบริเวณลิ้นอาจจะเป็นโคนลิ้น หรือปลายลิ้นก็ตาม สร้างความหงุดหงิดใจทั้งกับเด็กและคุณพ่อคุณแม่น่าดู

     หากลูกมีอาการงอแง กินได้น้อย น้ำหนักตัวลด อาจเป็นเพราะลูกลิ้นเป็นฝ้าขาวจากเชื้อราที่เยอะและหนา โดยให้สังเกตที่กระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้าง เพดานปาก และเหงือก

สาเหตุของลิ้นเป็นฝ้าขาวในเด็กเล็ก
     1. สาเหตุหลักเกิดจากคราบน้ำนมที่เกาะอยู่บริเวณโคนลิ้น หรือปลายลิ้น ถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ในเด็กเกือบทุกคน เนื่องจากหลังกินนมแล้ว ไม่ได้เช็ดทำความสะอาดในช่องปาก โดยเด็กที่กินนมแม่นั้น ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาว เพราะน้ำนมแม่มีความเข้มข้นน้อยกว่านมชง

     2. เชื้อราที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยปกติสามารถพบเชื้อราในช่องปากของลูกได้ตั้งแต่แรกคลอด หรือเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เชื้อราที่พบนั้นเป็นเชื้อราที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะหายไปเอง

     3. เชื้อราที่เกิดจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจึงเกิดเป็นคราบสะสม ซึ่งคราบสะสมที่เกิดขึ้นนี้อาจเกิดจากนมที่ลูกกินเข้าไป จึงเกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมเป็นฝ้าหนาอยู่ที่ลิ้นของเจ้าตัวเล็ก

     4. เชื้อราที่เกิดจากเชื้อโรคที่มาจากการที่ลูกหยิบจับสิ่งของต่างๆ ที่สกปรกเข้าปากทำให้ได้รับเชื้อและเกิดเป็นเชื้อราได้

3

วิธีการป้องกันไม่ให้ลูกเป็นลิ้นฝ้าขาวหรือเชื้อราในปาก
     1. หมั่นเช็ดทำความสะอาดในช่องปากของลูกสม่ำเสมอ โดยเช็ดช่องปากในตอนเช้า เย็น และก่อนนอน
     2. ควรให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกหลังจากที่กินนม หรือหลังมื้ออาหารเสริมทุกครั้ง อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามค่ะ
     3. คุณแม่ที่ให้นมลูกควรทำความสะอาดหัวนมและเต้านมทั้งก่อนและหลังให้นมลูกทุกครั้ง
     4. ของเล่นต่างๆ ของลูกหมั่นเช็ดล้างทำความสะอาดให้บ่อยเพราะเด็กเล็กๆ มักชอบเอาของเล่นเข้า  ปาก
     5. หากคุณแม่พบว่าลูกเริ่มเป็นฝ้าขาวในลิ้นหรือภายในช่องปากควรรีบทำความสะอาดอย่าปล่อยทิ้งไว้จนหนาเตอะ เพราะจะทำความสะอาดยากและอาจทำให้ลูกเจ็บปาก จนเบื่อนมเบื่ออาหารอีกด้วย
     6. หากคุณแม่ดูแลทำความสะอาดแล้วแต่ฝ้าที่ลิ้นยังไม่หายควรปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำต่อไป

2

ไม่รักษาลิ้นเป็นฝ้า กระทบต่อพัฒนาการลูกได้
     อาการลิ้นเป็นฝ้าในเด็กแม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมและถูกต้อง อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้ เช่น พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตเพราะลูกจะไม่ยอมกินนม กินอาหารเสริม เพราะเจ็บปากหรือรำคาญในช่องปาก ร่างกายก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เมื่อลูกหิวก็งอแงและไม่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทำให้ลูกพัฒนาอารมณ์ในทางลบได้

1026-3-61B

     แคริสม่าเบบี้ดรายไวพ์ เป็นผ้าแห้งเอนกประสงค์ ผลิตจากธรรมชาติ 100% ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง ไม่มีสารเคมีตกค้าง ปลอดภัย ใช้ชุบน้ำต้มสุกพันปลายนิ้ว เช็ดทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยได้ เนื้อผ้าเหนียวนุ่ม ยืดหยุ่นไม่ขาดง่าย ไม่มีฝุ่นอีกด้วย ถือเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการทำความสะอาดลิ้นและช่องปากลูกน้อย ที่ทุกบ้านควรมีไว้นะคะ

สั่งซื้อทาง Line คลิกนี้เลยจ้า 

สั่งซื้อทาง Inbox Facebook คลิกนี้เลยจ้า 

Facebook-messenger

สั่งซื้อทาง Shopee คลิกนี้เลยจ้า 

shopee-logo

สั่งซื้อทาง Lazada คลิกนี้เลยจ้า 

featured-lazada

 

No Comments Yet.

Leave a comment